Lai đậu xanh với đậu đen

Đậu đen và đậu xanh thuộc hai loài khác nhau. Việc lai xa rất khó khăn vì về mặt di truyền bộ nhiễm sắc thể của hai bên bố mẹ khác nhau.

Ảnh minh họa
* Xin hỏi, nếu đem cây đậu đen lai với cây đậu xanh có được không? Nếu có thì hạt như thế nào? Hoàng Ngọc Phi, Bắc Quang, Hà Giang

- Đậu đen và đậu xanh thuộc hai loài khác nhau. Việc lai xa rất khó khăn vì về mặt di truyền bộ nhiễm sắc thể của hai bên bố mẹ khác nhau về số lượng, hình dạng, kích thước, cách sắp xếp các gen trên nhiễm sắc thể, sự không tương hợp giữa nhân và tế bào chất của hợp tử...

Tuy nhiên người ta vẫn có thể thực hiện thành công quá trình lai xa giữa hai loài thực vật khác nhau. Tất nhiên đây chỉ có ý nghĩa về lý thuyết chứ không có giá trị thực tiễn vì cây lai cho năng suất rất thấp. Chưa ai thực hiện việc lai đậu đen với đậu xanh có lẽ cũng do những lý do vừa nói.

GS Nguyễn Lân Dũng/ nongnghiep.vn
Share on Google Plus

About Tin nông nghiệp

Trang chia sẻ kỹ thuật nông nghiệp: Trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản. Thông tin được cập nhật từ nhiều nguồn khác nhau. Bà con nên tìm hiểu kỹ trước khi áp dụng. Chúc bà con luôn được mùa!
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment