Thử nghiệm giải pháp mới phòng trị tôm bệnh EMS

Kết quả thử nghiệm cho thấy giải pháp mới mở ra nhiều hy vọng trong phòng trị EMS.

Công ty Công nghệ sinh học thế hệ mới (NG.BIOTECH) và Trung tâm Ứng dụng & Thử nghiệm sản phẩm đặt tại ấp Tân Thời, xã Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng cho biết: Từ năm 2013 tại trang trại 10 ha của trung tâm bước đầu đã thử nghiệm thành công bộ 3 sản phẩm mới: BioNutri, BioPond, BioGrow có khả điều trị và phòng ngừa hiệu quả bệnh hoại tử gan tụy cấp (hội chứng tôm chết sớm - EMS) trên tôm nuôi nước lợ.


Trong 2 năm trước đây, dịch bệnh tôm chết đã làm thiệt hại nặng nề cho người dân nuôi tôm ở ven biển ĐBSCL, trong đó có EMS gây ra bởi vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, hiện chưa có thuốc đặc trị do vi khuẩn này có khả năng tạo một màng biofilm bảo vệ trước thuốc diệt khuẩn và kháng sinh. Do vậy vi khuẩn thường bùng phát trở lại rất nhanh sau khi thuốc hết tác dụng dẫn đến tôm chết nhanh hơn và thuốc ngày càng không có tác dụng.

Theo TS.BS thú y Nguyễn Minh - Giám đốc sản phẩm của NG.BIOTECH, bộ 3 sản phẩm trên của công ty thực chất là giải pháp dùng thiên địch để khống chế vi khuẩn gây bệnh EMS bằng cách sử dụng một dòng vi khuẩn độc quyền được nghiên cứu, phân lập bởi trường Royal Holloway (Đại học Luân Đôn - Vương quốc Anh). Dòng vi khuẩn này có khả năng ức chế và kiểm soát không cho Vibrio parahaemolyticus (tác nhân chính gây EMS-PV) hoạt động và phát triển trong môi trường nước cũng như trong cơ thể tôm nuôi.

Quá trình thử nghiệm trong 2 vụ nuôi vừa qua, tất cả các ao nuôi tại trại thực nghiệm thuộc Trung tâm Ứng dụng & Thử nghiệm sản phẩm của NG.BIOTECH ở xã Lạc Hòa đều không bị thiệt hại do EMS. Cùng tham gia trong đợt thử nghiệm trên còn có hai nông dân Dương Văn Lực và Châu Văn Voi, ở ấp Tân Thời, xã Lạc Hòa thực hiện, xác nhận đều thành công.

Ông Dương Văn Lực cho biết: "Năm 2013, vụ đầu tôi nuôi 6 ao, vụ thứ hai nuôi 2 ao đều rất thành công, đạt lợi nhuận 1,3 tỷ đồng. Theo dõi thử nghiệm sản phẩm của NG.BIOTECH tôi thấy đường ruột của tôm rất tốt, màu nước trong ao đẹp, ít tốn thức ăn, tỷ lệ hao hụt đầu con ít và tôm lớn nhanh, nên chỉ sau 3 tháng đã đạt kích cỡ 40-50 con/kg. Hiện nay tôi vẫn làm theo quy trình trên, tôm nuôi đã trên 40 ngày tuổi và phát triển tốt".

Đây là kết quả thử nghiệm bước đầu nhưng cho thấy giải pháp mới mở ra nhiều hy vọng trong phòng trị EMS.

Ông Lưu Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và thử nghiệm sản phẩm NG.BIOTECH CORP cho biết: Bộ 3 sản phẩm trên có thể xử lý ao tôm đã bị nhiễm EMS nặng, tôm chết nhiều hoặc những ao tôm mới bị hoặc phòng ngừa ngay từ đầu vụ nuôi. Theo kế hoạch của NG.BIOTECH từ ngày 20/4/2014 sẽ tiếp tục thử nghiệm bộ 3 sản phẩm tại 3 tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau. Nếu người nuôi tôm có ao bị nhiễm EMS có thể liên hệ với trung tâm để được hỗ trợ sản phẩm miễn phí trong giai đoạn thử nghiệm. Dự kiến vào tháng 7/2014, khi các sản phẩm sử dụng có hiệu quả và an toàn sẽ được công bố trên thị trường.

Hữu Đức/ nongnghiep.vn
Share on Google Plus

About Tin tức nông nghiệp

Trang chia sẻ kỹ thuật nông nghiệp: Trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản. Thông tin được cập nhật từ nhiều nguồn khác nhau. Bà con nên tìm hiểu kỹ trước khi áp dụng. Chúc bà con luôn được mùa!
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment