Trồng hoa thiên lý - làm chơi ăn thật

Thiên lý là loại cây rau đặc sản, lại dễ trồng nên những năm gần đây, nhiều hộ nông dân ở Nam Sách (Hải Dương) đã quan tâm đầu tư thâm canh, chuyên cung cấp hoa cho thương lái đưa đi các thành phố lớn tiêu thụ và thu được lợi nhuận cao.

Trồng hoa thiên lý đã mang lại lợi nhuận lớn cho nhiều hộ ở Nam Sách, Hải Dương.

Hoa thiên lý là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng, thơm ngon nên được nhiều nhà hàng, khách sạn coi là loại rau cao cấp, giá thu mua lên tới 15.000 – 45.000 đồng/kg tùy thời điểm rộ hay khan hiếm. Với mức giá này, người trồng thiên lý có thu nhập bình quân từ 25 - 30 triệu đồng/sào/năm.

Bà Trần Thị Vạn - nông dân có nhiều năm trồng thiên lý ở xã Hồng Phong, huyện Nam Sách, cho biết: Cây thiên lý rất dễ tính và không cần nhiều thời gian chăm sóc, cũng không cần kỹ thuật cầu kỳ như các cây trồng khác, chỉ cần đầu tư 1 lần là khai thác được liên tục trong nhiều năm tiếp theo.

Nông dân hiện nay rất “khoái” trồng thiên lý, vì thiên lý được cho leo lên giàn, cây hiếm khi bị sâu bệnh hại nên không phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật. Chỉ cần một góc vườn có sân hoặc ao, làm giàn để cây leo là thiên lý sẽ tươi tốt quanh năm.

Cũng theo bà Vạn, sau khi thu hoạch xong, vào mùa đông cây thiên lý trút lá thì chỉ cần đốn tỉa cành, sửa sang lại giàn, bố trí các cành sao cho phát triển đều khắp giàn. Bà Vạn cho biết thêm, mỗi năm bà cấy 5 sào lúa, nuôi 2-3 lứa lợn thịt, 2 lợn nái, ngoài ra còn chăm sóc hai cháu nhỏ nhưng bà vẫn thoải mái thời gian trồng 1,5 sào thiên lý, chỉ cần bán hoa cho thương lái cũng đã thu về vài chục triệu đồng/năm.

Để có nhiều bông thiên lý to, chất lượng tốt, theo kinh nghiệm của bà Vạn thì khi trồng, bà con nên bón từ 5-7kg phân chuồng + 0,2 – 0,3kg phân NPK/hốc, kết hợp với các chất tạo xốp như mùn mục, trấu, rơm phủ quanh gốc.

Đến khi cây bò kín giàn và đâm nụ thì bón bổ sung định kỳ cho cây 1 tháng/lần bằng nước giải gia súc và NPK 16-16-8, liều lượng khoảng 0,5 - 1kg/hốc. Nếu có phân chuồng ủ hoai để bón thay NPK thì càng tốt, lượng bón từ 5 - 6kg/hốc, kết hợp với tỉa bớt cành rậm rạp để hạn chế rệp hại. Ngoài ra, bà con nên lên luống cao khoảng 0,5 - 0,6m để cây dễ thoát nước khi gặp mưa to.

Nếu gặp thời tiết bất lợi, cây ra hoa kém thì nên phun thêm phân bón để kích thích cây ra hoa nhiều hơn, hoặc thắp đèn chiếu sáng vào những tháng ít nắng. Thời kỳ thu hoạch hoa, có thể định kỳ bổ sung cho cây phân bón lá vi lượng (1 tuần/lần) để giúp cây bền lâu, hoa to...

Ông Nguyễn Văn Trường ở xã Phú Điền cho biết thêm: Vì cây thiên lý có nhiều lá, hoa nên rất cần nước, nhất là thời kỳ cho thu hoạch hoa, trung bình tưới 1-2 lần/tuần. Thiên lý thường cho thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 10 dương lịch hàng năm, nếu chăm sóc tốt sẽ hái được 2-3 lần hoa/tuần, mỗi lần 10 - 13kg hoa/sào.

Kỹ sư Trần Thị Liên (Trạm khuyến nông Nam Sách, Hải Dương)/ Dân Việt
Share on Google Plus

About Tin tức nông nghiệp

Trang chia sẻ kỹ thuật nông nghiệp: Trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản. Thông tin được cập nhật từ nhiều nguồn khác nhau. Bà con nên tìm hiểu kỹ trước khi áp dụng. Chúc bà con luôn được mùa!
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment